Bỏ miễn học phí cho sinh viên sư phạm: Các trường có "trắng" thí sinh?

.

PGS. TS Nguyễn Kim Hồng - nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm TPHCM - có những chia sẻ về đề xuất bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm.

Ông đánh giá như thế nào về đề xuất miễn học phí cho sinh viên sư phạm và thay bằng chính sách tín dụng học phí?

Tôi ủng hộ quan điểm này. Cách đây hơn 20 năm chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm là một đòn bẩy khuyến khích học sinh thi và theo học.

Những năm đầu, học sinh nhất là vùng nông thôn khó khăn chọn các trường sư phạm đã giải quyết được phần nào khó khăn về tài chính. Nhiều học sinh giỏi sống ở nông thôn đã đăng kí vào các trường sư phạm, chất lượng sinh viên sư phạm trong những năm đầu của chính sách miễn học phí tăng đáng kể.

Tuy nhiên, khoảng gần chục năm trở lại đây, chính sách này không thực sự có tác động đến việc đào tạo giáo viên. Giờ đây, ít người chọn nghề dạy học hơn vì nó không còn hấp dẫn; chính sách tuyển dụng, lương và các khoản phụ cấp không làm giáo viên có cuộc sống đủ đầy dù nhà nước đã có nhiều ưu đãi.

Nhiều quan điểm cho rằng học sinh đăng kí thi sư phạm chỉ vì được miễn học phí, quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Chưa có một đánh giá đầy đủ nào cho thấy sinh viên theo học các trường sư phạm chỉ vì được miễn học phí. Nhưng việc chỉ làm cam kết sau khi ra trường sẽ công tác trong ngành giáo dục thì được miễn học phí hoàn toàn không có tác dụng gì nếu các sở nội vụ không tuyển sinh viên sư phạm tốt nghiệp làm nghề dạy học.

Chưa kể, việc thừa thiếu giáo viên trong nhiều năm qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc tuyển sinh sư phạm và sinh viên sư phạm làm cam kết.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Ảnh: VietnamnetPGS.TS Nguyễn Kim Hồng - nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Ảnh: Vietnamnet.

Cũng cần phải hiểu rằng, khi đào tạo giáo viên có dư, ngành giáo dục có nhiều điều kiện để tuyển chọn hơn là chỉ đào tạo đủ số cần tuyển.

Ngành nào cũng vậy, muốn trụ được với nghề thì phải yêu nghề. Nghề dạy học không yêu trẻ thì không thể làm nghề chứ đừng nói tới giỏi nghề!

Năm học vừa qua, nhiều trường sư phạm rơi vào cảnh “trắng” thí sinh. Nếu như bỏ chính sách miễn học phí, liệu có gây khó cho các trường?

Cũng đã có nhiều người nghĩ như vậy! Giống như đề xuất điểm chuẩn đầu vào các ngành sư phạm, nhiều người lo các trường không thể tuyển được. Nhưng do quản lí chuẩn đầu vào, nhiều trường vẫn tuyển đủ và tuyển được những học sinh có chất lượng.

Có thể sinh viên vào các trường sư phạm sẽ phải đắn đo hơn trước khi lựa chọn vì họ phải có trách nhiệm với kinh phí mình vay từ vốn tín dụng, nhưng nếu làm chính sách đúng, tuyên truyền để mọi người hiểu thì việc đóng học phí từ nguồn vay mượn quỹ tín dụng sinh viên sư phạm không phải là gánh lo.

Tôi nghĩ trách nhiệm bản thân trong trường hợp này là cần thiết, là động lực để những sinh viên phấn đấu học tốt, phấn đấu để được đứng trong đội ngũ thầy cô giáo trong tương lai.

Chính sách tín dụng sinh viên phải thực sự là đòn bẩy cho các trường sư phạm phát triển, cho sinh viên có những điều kiện tốt nhất để theo học.

Nguồn học phí sư phạm dứt khoát không phải là nguồn tài chính duy nhất hoặc chủ yếu, Nhà nước vẫn phải đầu tư cho các trường sư phạm.

Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn liệu có gặp khó hơn trong quá trình học tập nếu bỏ đi chính sách này? Cần có cách gì để hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập?

Chính sách tín dụng cho sinh viên sư phạm không chỉ riêng học phí mà phải bao gồm cả học bổng, tiền sinh hoạt phí hàng tháng. Các khoản vay cho sinh hoạt phí, sinh viên sẽ hoàn trả trong một khoảng thời gian nhất định sau khi đi làm. Học bổng sinh viên sư phạm là khoản cần thiết để khuyến khích sinh viên tích cực học tập.

Cũng cần phải tính đến việc, những sinh viên không sử dụng tín dụng sinh viên phải được nhà nước hoàn trả học phí nếu sau khi ra trường họ phục vụ trong các cơ sở giáo dục.

Những sinh viên đang theo học và đã được hưởng từ chính sách miễn học phí hiện hành sẽ được miễn học phí cho đến hết khóa học. Nếu làm được như vậy sẽ không thiếu người học, chất lượng giáo viên nhất định sẽ tăng lên.

Xin cảm ơn chia sẻ của ông!

Nguyễn Hà 08/11/2018 | 07:00
 
 
Đại học sư phạm, Đề xuất bỏ chính sách miễn học phí, Miễn học phí, Miễn học phí cho sinh viên sư phạm, Sinh viên sư phạm
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Miễn học phí cho sinh viên sư phạm:  Dễ sinh lười học và lãng phí?Miễn học phí cho sinh viên sư phạm:  Dễ sinh lười học và lãng phí? Miễn học phí cho sinh viên sư phạm: Dễ sinh lười học và lãng phí?
  • Bộ Giáo dục Đào tạo đề xuất bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạmBộ Giáo dục Đào tạo đề xuất bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm Bộ Giáo dục Đào tạo đề xuất bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm
  • Nhiều ngành sư phạm trắng thí sinh, có nên giải thể bớt?Nhiều ngành sư phạm trắng thí sinh, có nên giải thể bớt? Nhiều ngành sư phạm trắng thí sinh, có nên giải thể bớt?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn