Facebook có 30.000 người kiểm duyệt nội dung

.

 

3-1-1
Mạng xã hội Facebook vừa tiết lộ họ có tới 30.000 người làm nhiệm vụ kiểm duyệt nội dung. Nhưng có vẻ như thông tin này chỉ để trấn an người dùng.

Cụ thể, nhóm chịu trách nhiệm về an toàn (cho nội dung các bài đăng) trên Facebook bao gồm 30.000 người, trong đó có khoảng 15.000 người làm nhiệm vụ kiểm duyệt nội dung trên toàn cầu; số còn lại chịu trách nhiệm về các vấn đề khác như văn hóa, ngôn ngữ khu vực.

Theo tiết lộ của hãng này, Facebook tuyển dụng những người kiểm duyệt dựa trên chuyên môn ngôn ngữ và nền tảng văn hóa của họ. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang kiểm duyệt nội dung bằng hơn 50 ngôn ngữ khác nhau, và hãng khuyến khích những người làm trong mảng này dành thời gian phù hợp để xem xét những báo cáo. Các nhân viên làm công việc "gác đền" làm việc tại hơn 20 địa điểm trên toàn cầu, vận hành như văn phòng của Facebook và hỗ trợ người dùng 24/7.

Một số người kiểm duyệt làm việc tại Morocco và Philiphines, trong khi những người khác làm việc tại văn phòng ở Mỹ, Đức, Latvia, Tây Ban Nha và những địa điểm khác trên toàn thế giới, theo Facebook.

Đồng thời, đại diện Facebook cũng cho biết: "Trong nhiều năm nay, chúng tôi đã công bố Tiêu chuẩn Cộng đồng - một hướng dẫn chung quy định những điều được phép và không được phép trên Facebook. Bước qua năm 2019 này, chúng tôi đã tiến thêm một bước và công bố những hướng dẫn nội bộ để thực thi các tiêu chuẩn đó. Mọi người đều có thể theo dõi nội dung này. Chúng tôi thay đổi chính sách dựa trên những xu hướng mới từ chia sẻ của các nhà quan sát, các phản hồi từ trong và ngoài công ty, cũng như những thay đổi bất ngờ và đôi khi có cả "kịch tính" diễn ra. Chúng tôi công bố những thay đổi này hàng tháng".

Cũng theo Facebook, trái ngược với những gì báo chí gần đây nhận định, những người kiểm duyệt nội dung không có chỉ tiêu về số bài viết họ cần xử lý. Facebook khẳng định, với số lượng nhân sự chịu trách nhiệm về an toàn trên mạng xã hội này khá lớn - vào khoảng 30.000 người, và họ không phải chịu định mức về số lượng xử lý mỗi ngày.

Ngoài ra, các thông tin thu nhập của những người kiểm duyệt không dựa trên số lượng nội dung mà họ đã xử lý, và những người kiểm duyệt của chúng tôi cũng không dựa vào Google Dịch (Google Translate) bởi họ đã được đào tạo và cung cấp những tài nguyên hỗ trợ, Facebook khẳng định.

Mặc dù với số lượng người kiểm duyệt nội dung đông đảo như thế, nhưng những nội dung xấu, nạn tin giả,... vẫn lan tràn trên Facebook, khiến xã hội lo lắng. Như vậy, ta không thể biết những người kiểm duyệt của Facebook đã làm những gì, bởi họ phải làm theo Facebook hướng dẫn chứ không phải là làm sao cho xã hội tốt lên, giúp cho việc kinh doanh của Facebook tốt hơn mà thôi.  

bizlive

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn