Mỹ lạnh hơn Nam Cực, nhiều hãng xe ngừng sản xuất

.
541370_1_olms

Nhiều hãng xe như Fiat Chrysler, GM, Ford đã tạm đình chỉ sản xuất vì nhiệt độ thấp kỷ lục và nguy cơ thiếu hụt khí đốt. Ảnh: Carbuzz.

Nhiều bang ở Mỹ đang gồng mình trước đợt lạnh giá nguy hiểm có nhiệt độ thấp kỷ lục, sau khi một trận bão tuyết mạnh càn quét qua vùng Trung Tây. Thời tiết lạnh hơn Nam Cực khiến một số bang như Michigan và Wisconsin phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Nhiều cơ quan, trường học và doanh nghiệp buộc phải đóng cửa. Nhiệt độ ghi nhận hôm 30/1 xuống mức thấp nhất là -45, thậm chí -50 độ C. Ngay cả các nhà sản xuất ôtô Mỹ cũng gặp khó khăn khi phải đối mặt với nhiệt độ đóng băng.

Theo Reuters, hai hãng xe General Motors (GM) và Fiat Chrysler (FCA) đã phải tạm thời ngừng sản xuất. Ford cũng đã thực hiện các bước để giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Đầu tuần này, GM đã tuyên bố ngừng hoạt động tạm thời 11 nhà máy ở Michigan và Trung tâm Công nghệ Warren. Fiat Chrysler cũng cho công nhân tại các nhà máy Warren Truck và Sterling Heights tạm nghỉ và đang xem xét đình chỉ sản xuất thêm.

Đồng thời, hãng GM cũng gửi thông báo đến công nhân tại các nhà máy Orion, Flint, Lansing Delta, và Lansing Grand River, cũng như các nhà máy dập và dây chuyền tạm ngưng ca làm việc vào tối thứ tư (30/1) và sáng thứ năm (31/1). Nhà sản xuất ôtô vẫn đang lên kế hoạch cho nhân viên trở lại làm việc.

3000_10_them.

Một số khu vực ở Trung Tây nước Mỹ có nhiệt độ thấp hơn Nam Cực, có nơi giảm còn -45, thậm chí là -50 độ C. Ảnh: AP.

 Hàng loạt hãng xe đình chỉ sản xuất vì công ty năng lượng tiêu dùng Consumers Energy (một bộ phận của CMS Energy Corp) đã đưa ra lời cảnh cáo nhằm bảo quản lượng khí đốt tự nhiên được sử dụng để sưởi ấm.

Giám đốc điều hành CMS Energy - Patricia Poppe đã đăng một thông điệp trên Facebook, yêu cầu 1,8 triệu cư dân Michigan hạn chế dùng máy điều hòa để bảo tồn khí đốt tự nhiên cho các bệnh viện và viện dưỡng lão. "Tôi cần bạn hành động ngay bây giờ", ông Poppe nói.

Công ty năng lượng tiêu dùng Consumers Energy cũng đã đăng một thông điệp lên Twitter: "Nếu không tiết kiệm năng lượng, có nguy cơ chúng tôi sẽ không thể cung cấp khí đốt tự nhiên cho các hộ gia đình và các cơ sở quan trọng trên khắp Michigan - một kịch bản không ai trong chúng tôi muốn gặp phải".

cafebiz

Nguồn: www.tapchigiaothong.vn