Những cách "tương tác" với người cõi âm bạn có dám thử?

.
Khái niệm về vong hồn có những liên hệ chặt chẽ với những ý niệm về cuộc sống sau khi chết. Theo quan niệm của hầu hết các nền văn hóa, vong hồn thường có những năng lực siêu nhiên, có khả năng giải trình tương lai hoặc đi theo người đang sống để “phù hộ”. Và đương nhiên, có nhiều cách khác nhau được nghĩ ra để tìm gặp những vong hồn đã khuất. 

1. Cầu cơ
Cầu cơ là một phương pháp giao tiếp với thế giới bên kia hoặc những thế lực huyền bí bằng cách sử dụng một tấm bảng có viết các chữ và số, và 1 miếng gỗ nhỏ hình trái tim (cơ). Những người tham gia chiêu hồn đặt 1 ngón tay lên cơ sau đó thông qua một số nghi thức thần bí để trò chuyện với thế lực siêu hình bằng cách đánh vần các chữ cái mà cơ chỉ đến để tạo thành những câu hoặc cụm từ có nghĩa.


Bàn cầu cơ (Ảnh minh họa)
Bàn cầu cơ (Ảnh minh họa)

Chơi cơ cần phải chọn nơi thanh vắng, yên tĩnh. Nơi tốt nhất là những nghĩa địa hay nhà mồ không có người lui tới. Trong lúc chơi phải cấm ngặt chó hoang đến gần hay trẻ con la khóc. Người chơi không được mang những vật dụng như chữ vạn, dấu thánh giá, hay những món linh thiêng, thần thánh. Vì các hồn sẽ sợ mà không dám nhập. 

2. Ma lon
Ma lon là hình thức gọi ma phổ biến nhất của Việt Nam. Mỗi lớp thế hệ trẻ đều thử chơi một lần, và đương nhiên đâu phải ai “cũng may mắn tìm được nhau”. Cách chơi ma lon đúng nghĩa phải đủ các bước sau và cũng không cần chọn nhà mồ hay nghĩa trang như chơi cầu cơ
Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị 1 lon sữa cỡ nhỏ , 1 điếu thuốc lá, 3 cây nhang, ít bánh kẹo, câu vè gọi hồn. Phải là con nít chơi mới dễ "lên", vì những linh hồn "điều khiển" cái lon thường là con nít chết ngoài đường, nên chúng rất ham chơi. Sau đó, cử một người đại diện, lật úp cho đáy lon hướng lên trên, mồi thuốc lá, gắn 3 cây nhan, bánh kẹo đặt ở sát bên, đọc câu vè "gọi hồn", quan sát kĩ nếu đọc xong rồi mà điếu thuốc "rít từng hơi" khi không có gió như có người hút thì chỉ cần đợi khi hết điếu thuốc là cái lon tự lăn dí người gần nhất.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Chú ý là phải thành tâm muốn chơi mới dễ "lên". Thời gian chơi là 3 nén nhang đốt cùng lúc, hết nhang lon tự ngừng không di chuyển nữa. 

3. Lên đồng
Lên đồng hay còn gọi là hầu đồng, hầu bóng, đồng bóng là một nghi thức trong hoạt động tín ngưỡng dân gian. Người đứng giá hầu đồng gọi chung là Thanh Đồng, Thanh Đồng là nam giới thì được gọi là "cậu", nữ giới được gọi là "cô hoặc bà đồng". Thường có hai hoặc bốn phụ đồng (được gọi là nhị trụ hoặc tứ trụ hầu dâng) đi theo Thanh Đồng để chuẩn bị trang phục, lễ lạt… Âm nhạc là thành phần không thể thiếu, cung văn chính là người tấu nhạc phục vụ buổi lễ.


Một buổi lễ lên đồng (Ảnh minh họa)
Một buổi lễ lên đồng (Ảnh minh họa)

Ngoài việc lên đồng để giao tiếp với thần linh, truyền thống tín ngưỡng Việt Nam còn tin tưởng rằng sau khi chết, linh hồn người chết vẫn còn và theo dõi cuộc sống của người thân đang sống. Do đó, khi lên đồng, linh hồn của người chết có thể nhập vào đồng cô, đồng cậu (người gọi đồng) để trò chuyện với thân nhân đang sống. Thông qua cuộc trò chuyện âm - dương này, người sống sẽ biết được những yêu cầu của người thân quá cố về mồ mả để điều chỉnh và cúng xin cho phù hợp. Đồng thời, thông qua cuộc đối thoại này, người sống cũng biết được vận mệnh tương lai của mình, của người nhà, và phòng tránh những tai ương sau này. 

4. Nhà ngoại cảm
Chỉ có người có "duyên" với vong hồn đó hoặc có âm dương nhãn mới có thể nhìn thấy linh hồn cũng như cõi âm (như chỉ riêng người đó gặp ảo giác).
Chỉ những người có khả năng đặc biệt còn gọi là các nhà ngoại cảm là có thể thấy và tương tác (nói chuyện) với linh hồn hoặc ma. Các thầy ngải dùng linh hồn, thường là chết oan, để trù ếm và luyện các loại ngải có tác dụng hại người.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Phần lớn người Việt Nam đều có quan niệm về sự tồn tại của linh hồn trong thể xác, linh hồn cũng là một khái niệm được thần thánh hóa từ những khái niệm về tinh thần. Linh hồn theo người Việt Nam và các nước Đông Nam Á tách ra làm 2 phần: hồn và vía. Người Việt cho rằng con người có 3 hồn, nhưng vía thì nam có 7, còn nữ có 9. Như vậy khái niệm ma, đơn giản chính là hồn và vía của con người. Nhưng chúng ta cũng không nên can thiệp hay “làm phiền” những vong hồn bên thế giới bên kia, vì người xưa thường có câu “ âm dương cân bằng” người chết không phạm người sống, thì người sống cũng đừng làm phiền đến người đã khuất. 

Nguồn: www.yan.vn