Bí ẩn hồ Tử thần lấy đi gần 2000 mạng người chỉ trong một ngày

.
Theo Disclose TV, hồ Nyos nằm ở vùng Tây Bắc Cameroon gắn liền với truyền thuyết về linh hồn ác quỷ nổi lên từ mặt hồ và giết chết những người sống xung quanh. Tuy nhiên, truyền thuyết này bắt nguồn từ một sự kiện có thực từng cướp đi mạng sống của hơn 1.700 cư dân địa phương

Bí ẩn hồ Tử thần lấy đi gần 2000 mạng người chỉ trong một ngày

Hồ Nyos hình thành trên miệng núi lửa cách đây 400 năm. Các hồ ở miệng núi lửa thường chứa nồng độ CO2 cao do hoạt động núi lửa diễn ra bên dưới hàng kilomet. Trong điều kiện bình thường, khí CO2 bay hơi theo thời gian khi nước hồ được bổ sung nhờ lượng mưa.

Bí ẩn hồ Tử thần lấy đi gần 2000 mạng người chỉ trong một ngày

Hơn 30 năm trước, vào ngày 21/08/1986, một thảm họa phun trào CO2 đã xảy ra cướp đi gần như toàn bộ sinh mạng của các cư dân sống xung quanh hồ. Nguyên nhân ban đầu được dự đoán có thể là do lở đất, một vụ phun trào núi lửa nhỏ hoặc một cơn mưa nào đó. Hồ nước nổ tung tạo nên một đài phun nước cao hơn 90m vươn thẳng vào không trung và gây ra một trận sóng thần nhỏ. Khoảng 1,2 km khối khí CO2 được giải phóng trong vòng 20 giây. Đám mây khí CO2 khổng lồ tràn qua toàn bộ vùng quê khiến những cư dân sống ven hồ gần như không còn bất cứ cơ hội nào sống sót. Chỉ duy nhất 6 người do chạy nhanh lên vùng đất cao hơn bằng xe máy nên thoát khỏi cơn thảm họa diệt vong khủng khiếp này. Khi đám mây khí CO2 bao trùm, mọi ngọn lửa đều tắt ngóm. Bầu không khí ảm đạm trải rộng quanh hồ Nyos.

Bí ẩn hồ Tử thần lấy đi gần 2000 mạng người chỉ trong một ngày

Những nạn nhân trong khu vực Tử thần đó đều cảm thấy nghẹt thở bởi đám mây trên. Những người đang nằm ngủ trưa cũng thiệt mạng mà chưa hiểu chuyện gì xảy ra bởi khí CO2 quá đậm đặc đủ để lấy mạng người. Tổng cộng, 1.746 người tử vong trong thảm họa. Các làng Nyos, Kam, Cha và Subum không có người sống sót. Hơn 3.500 gia súc bị tiêu diệt chỉ trong vài phút. Hồ Nyos chuyển từ màu xanh dương sang màu đỏ sẫm, thay đổi gây ra do sắt bị khuấy tung từ đáy hồ.

Tuy nhiên, hồ Nyos tồn tại theo cách khác biệt. Đây là một hồ nước hết sức tĩnh lặng, ít chịu ảnh hưởng của biến động môi trường. Thay vì giải phóng CO2, hồ nước đóng vai trò như một kho trữ khí áp suất cao. Tầng nước dưới sâu ngày càng tích tụ nhiều khí hơn cho đến khi mỗi lít nước hòa tan hơn 5 lít CO2. Lượng khí bị dồn nén tới mức cực hạn biến hồ Nyos thành quả bom hẹn giờ.

Bí ẩn hồ Tử thần lấy đi gần 2000 mạng người chỉ trong một ngày

Sau sự kiện, hồ Nyos được đặt dưới sự giám sát của nhà chức trách. Một đường ống lắp dưới đáy hồ dẫn khí CO2 thoát ra ngoài theo tốc độ thông thường. Tuy nhiên, phương pháp giải phóng khí này có thể chưa đủ hiệu quả. Hồ nước một lần nữa chứa nồng độ CO2 cao hơn năm 1986 và một con đập tự nhiên bên trên hồ đang có nguy cơ đổ vỡ. Tình trạng này có thể gây ra một thảm họa kép từ lụt lội và ngạt khí.

Thiên nhiên luôn ẩn chứa bao điều bí ẩn mà con người chưa kịp khám phá hết. Những thảm họa như thế này tuy không thường xuyên diễn ra nhưng mỗi khi nó ập đến thì hậu quả vô cùng tồi tệ. Điều đó chỉ càng chứng tỏ thêm rằng con người quá nhỏ bé trước thế giới quan kì thú của hành tinh này.

Nguồn: www.yan.vn