Kỳ bí "lược sử" về những con ma "Made in Viet Nam"

.
Theo quan niệm dân gian ở hầu hết các quốc gia thì ma (hay hồn ma) là một từ để chỉ linh hồn của người chết (hoặc các sinh vật khác như động vật, thực vật) xuất hiện ở thế giới của người đang sống. Những phác hoạ về hình thái tồn tại của ma rất đa dạng và có thể khác nhau tùy theo từng khu vực, nền văn hóa. Và ở Việt Nam sẽ có các loài ma thường được nhắc đến như: ma trơi, ma xó, ma da, ma vú dài, ma gà và ma trành.

1. Ma trơi

Ma trơi (ma chơi) thường là những đám lửa sáng lập lòe được nhìn thấy vào ban đêm, những bãi tha ma hoặc những khu vắng vẻ, nhiều âm khí. Đây là hiện tượng tự nhiên duy nhất mà đến nay các nhà khoa học có thể giải thích được bằng tri thức khoa học. 


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Hàng đêm, những đám lửa sáng lập lòe lan tỏa theo chiều gió, màu xanh nhạt hoặc màu tím thường được nhìn thấy ngoài những bãi tha ma lúc ẩn lúc hiện, gây bao nỗi sợ hãi và tò mò cho người dân. Đa phần, hiện tượng huyền bí ấy thường xảy ra ở những vùng nông thôn và miền núi. Theo nhiều người, đó là oan hồn của những chiến sĩ trên chiến trường, hài cốt không được nhận lại còn vương vấn trên những bãi chiến trận, tha ma, hay cánh đồng vắng. Do những linh hồn này sợ ánh sáng nên chỉ xuất hiện về đêm, những đốm lửa này không hại ai cả, nhưng có nhiều khi lại đuổi theo người vô tình đi ngang qua. 

2. Ma da

Ma da là thứ ác thần ở dưới nước, chuyên kéo chân những người bơi trong dòng sông nơi chúng trú ngụ, hoặc những làm nghề người chài lưới quanh năm sống trên sông nước.  


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ma da này thường được miêu tả: khi bạn bơi dưới nước nơi hoang vắng hay bơi qua một khúc sông chỉ có một mình thì ma da sẽ xuất hiện từ bên dưới lòng sông và kéo cẳng chân bạn lôi sâu xuống dưới nước, kết quả là khiến bạn chết ngộp. Sau đó bạn sẽ trở thành ma da như nó hoặc là thế mạng cho nó để nó đi đầu thai kiếp khác. Truyền rằng con người khó lòng mà chống cự lại với ma da, vì chúng thường rất trơn nhớt, xấu xí, bám đầy rong rêu, hơn nữa do nước sông thường sâu và sông thì vắng, nên việc ai đó cứu bạn sẽ rất hy hữu. 

3. Ma vú dài 

Theo chuyện kể thì con ma vú dài là hiện thân của một cô gái gần 30, bị bắt nhốt và bị tra tấn dã man nên phẫn uất thắt cổ tự vận chết. Do cô gái trẻ chết oan nên đã biến thành ma để chọc phá mọi người. Người ta đồn rằng không biết thật sự vú của nó có dài thật không, hay là do hai mái tóc dài xõa xuống bay bay nơi ngực nơi bụng làm cho những người gặp nó chợt có ấn tượng là vú nó rất dài. Nhưng có một điều là những ai đã gặp nó đều công nhận là lưỡi của con ma rất dài, chân không bao giờ chạm đất, và toàn thân nó trùm bằng một tấm vải trắng sờn cũ.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Người đã gặp ma vú dài kể lại thì cứ sau 10 giờ đêm, nhất là trong những đêm không trăng sao, con ma vú dài sẽ xuất hiện tìm kiếm mồi, mà mồi của nó là những người bị nó bắt được. Có khi là những gã đàn ông say xỉn hay lang thang, có khi là những đứa trẻ đi chơi về khuya, cũng có khi là một người nông dân xấu số nào đó. Nó sẽ hù dọa đến khi nạn nhất chết ngất hoặc lịm đi, đôi khi nó sẽ dẫn những đứa trẻ về làm con nó mấy hôm, khi về đứa trẻ thường trở nên khù khờ và ngu ngơ. Chỉ đến khi bị kích thích mạnh mới giật mình tỉnh lại, và khóc thét lên vì nhớ lại những điều khủng khiếp mình đã trải qua. 

4. Ma xó

Ma xó có nguồn gốc từ phong tục của các dân tộc thiểu số ở vùng thượng du Tây Bắc: xứ Mán, Mèo. Khi nhà có người chết thì các thầy mo sẽ bó xác chết cho cứng lại rồi bỏ vào một cái quan tài dựng đứng đặt ở góc tối của ngôi nhà. Các thầy mo tiếp tục cúng cơm cho ma ăn mỗi ngày và ngày nào cũng gọi tên của nó cho đến khi con ma xó trả lời lại thầy bằng một hình thức tương tác tâm linh đầy bí ẩn. Sau một khoảng thời gian tương đối dài, thầy mo sẽ dạy cho con ma xó cách thức giữ nhà, khi thành công thì có mở cửa nhà cũng không ai dám vào nhà mà phá phách, trộm cắp.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo truyền thuyết, ma xó có uy lực rất lớn, nó có khả năng bẻ gãy cổ một người trưởng thành trong tích tắc nếu dám xâm phạm vào lãnh địa của nó. Khi ai đó tự ý bước vào nhà và chạm vào bất kỳ đồ vật nào của người bản xứ lúc vắng chủ, ma xó sẽ làm kẻ không mời đó trào máu ngay lập tức. 

5. Ma gà

Ma gà hay còn được biết đến với nhiều cái tên như Ma Chài, Ma Ngũ Hải… có xuất xứ từ một số dân tộc thiểu số cư ngụ ở miền núi Lạng Sơn, Cao Bằng. Người tin vào ma gà đều cho rằng ma gà được nuôi trong một cái hũ sành, để ở xó tăm tối nhất, kín đáo nhất của ngôi nhà, cái hũ này sẽ được đậy kín trong mọi trường hợp, không ai có quyền mở ra. Mỗi ngày người chủ sẽ bắt một con gà sống thả vào trong hũ kèm theo lời nhắn nhủ cộc lốc để ma gà sợ người chủ, từ đó phục tùng chủ nhân đi thuốc hại những người khác.


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cho đến bây giờ, chưa từng có ai biết hình dạng thật sự của con “ma gà”, tất cả chỉ dựa vào những câu truyện truyền miệng từ đời này qua đời khác, để rồi nó trở thành một hủ tục kinh dị ăn sâu vào tiềm thức những người dân vùng cao.

6. Ma trành

Ma trành trong quan niệm của người Mường, có hình dạng như một con người. Nếu là phụ nữ thì thường là rất đẹp. Ma trành là một vong linh bị hổ ăn thịt, không siêu thoát được và phải luôn đi theo chúa hổ và phục dịch nó như kẻ hầu. 


(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ma trành thường làm công việc dụ dỗ người đi lạc vào rừng sâu, để hổ ăn thịt. Khi nào dụ dỗ được nhiều người, thì con hổ mới tha cho, và mới siêu thoát làm người được

Hiện nay, nhiều người Việt Nam đang chạy theo phong trào chơi ngải và nuôi vong mà không biết rõ tác hại, nguy hiểm và hậu quả của việc này như thế nào. Ta phải nhớ rằng việc nuôi vong hay chơi ngải của các pháp sư đều có hại về sau vì đến một lúc nào đó pháp lực yếu đi hoặc sức khỏe kém sẽ bị chính các vong linh đó phản lại tác dụng và thậm chí sẽ bị chiếm hữu thân xác hay còn gọi là hiện tượng nhập xác hoặc chính những người khách được các pháp sư triển khai những loại hình này cũng bị những điều tương tự và đó cũng chính là kết quả của quy luật nhân quả mà ra. 

Nguồn: www.yan.vn